27/03/2024
Thực hiện Kế hoạch số 306/KH-UBND ngày 25/3/2024 của UBND phường Ngô Quyền về việc tổ chức thực hiện lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã, giai đoạn 2023-2025 của thị xã Sơn Tây trên địa bàn phường Ngô Quyền;
🌈🌈🌈 PHƯỜNG NGÔ QUYỀN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ TỔ LẤY Ý KIẾN VIỆC SẮP XẾP ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH 🌈🌈🌈
Ngày 26/4/2024, UBND phường Ngô Quyền tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ Tổ lấy ý kiến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Đến dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường; các cán bộ, công chức phường; các thành viên Tổ lấy ý kiến cử tri trên địa bàn phường.

Có thể là hình ảnh về 1 người, cái bục và văn bảnCó thể là hình ảnh về 8 người và mọi người đang họcCó thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang học và bàn
Hội nghị đã được nghe Ông Trần Thế Đạt - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, đồng thời là Báo cáo viên triển khai toàn bộ nội dung Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã, giai đoạn 2023-2025 của thị xã Sơn Tây; tập huấn tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã, giai đoạn 2023-2025 của thị xã Sơn Tây; nêu rõ nhiệm vụ của Tổ lấy ý kiến cử tri. Cụ thể:
- Tổ lấy ý kiến cử tri có trách nhiệm nhận Phiếu lấy ý kiến cử tri do UBND phường ban hành kèm theo danh sách cử tri;
- Tổ trưởng Tổ lấy ý kiến cử tri phân công cho các thành viên trong Tổ triển khai đến các hộ gia đình phát phiếu lấy ý kiến cử tri hoặc tổ chức họp Nhân dân mời đến lấy phiếu.
* Việc phát phiếu lấy ý kiến cử tri được thực hiện một cách khoa học, chặt chẽ, cụ thể như sau:
- Khi đến hộ gia đình, thành viên Tổ lấy ý kiến cử tri phát phiếu cho cử tri, đại diện cử tri hộ gia đình ký nhận phiếu vào danh sách cử tri (hoặc điểm chỉ nếu đại diện cử tri không biết chữ).
+ Sau khi nhận phiếu, cử tri nghiên cứu xem xét cho ý kiến vào ô “đồng ý” hoặc “không đồng ý” vào mỗi nội dung cần lấy ý kiến cử tri trên phiếu hoặc có ý kiến khác vào phần “ý kiến khác...”, sau đó ký tên (hoặc điểm chỉ nếu cử tri không biết chữ) trên phiếu.
+ Sau khi Tổ lấy ý kiến cử tri triển khai xong công tác lấy ý kiến cử tri các hộ gia đình trên địa bàn tổ dân phố, trước khi tiến hành việc kiểm phiếu, Tổ trưởng Tổ lấy ý kiến cử tri mời 02 cử tri (là người biết chữ, có uy tín trong Nhân dân) để chứng kiến việc kiểm kê sử dụng phiếu và kiểm phiếu.
Tổ lấy ý kiến cử tri tiến hành kiểm kê sử dụng phiếu, gồm các nội dung sau: Số phiếu nhận về; số phiếu phát ra (bằng số cử tri đã xác nhận); số phiếu hỏng; số phiếu chưa sử dụng.
Sau đó, Tổ lấy ý kiến cử tri thực hiện kiểm phiếu, gồm nội dung sau: Tổng số cử tri của tổ dân phố (bằng số cử tri ghi trong danh sách cử tri); số lượng cử tri tham gia (bằng số cử tri đã cho ý kiến); số lượng phiếu thu vào, tính tỷ lệ số phiếu thu vào trên số phiếu phát ra; xác định số lượng phiếu hợp lệ, phiếu không hợp lệ; tính tỷ lệ số phiếu hợp lệ, không hợp lệ trên số lượng trên số lượng phiếu thu vào.
Phiếu hợp lệ là phiếu đúng mẫu quy định, có đóng dấu của UBND phường Ngô Quyền và phải được đánh dấu vào một trong hai ô “đồng ý” và “không đồng ý”. Ngoài ra, cử tri có quyền được ghi ý kiến khác vào phiếu theo quy định.
Phiếu không hợp lệ là phiếu không đúng mẫu quy định; phiếu không đóng dấu của UBND phường Ngô Quyền; phiếu đánh dấu vào cả hai ô “đồng ý” và “không đồng ý” hoặc cả hai ô đều không đánh dấu. Đối với các dấu hiệu khác của phiếu nghi là không hợp lệ, Tổ lấy ý kiến cử tri thảo luận xem xét, quyết định.
Xác định số lượng phiếu “đồng ý”, “không đồng ý”, tính tỷ lệ số phiếu “đồng ý”, “không đồng ý” trên tổng số cử tri của tổ dân phố; xác định số lượng phiếu có “ý kiến khác”, tính tỷ lệ trên tổng số cử tri của tổ dân phố; tổng hợp nhóm các ý kiến khác được cử tri ghi tại dòng “ý kiến khác” trên phiếu. Tổ lấy ý kiến cử tri tiến hành kiểm phiếu đảm bảo chính xác, đúng quy định của Pháp luật và hướng dẫn của cấp trên, lập Biên bản kiểm phiếu theo từng nội dung trong Phiếu lấy ý kiến cử tri.
+ Sau khi lập Biên bản kiểm phiếu, tiến hành tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri theo từng nội dung trong Phiếu lấy ý kiến cử tri.
- Niêm phong phiếu:
Sau khi hoàn thành việc kiểm phiếu, Tổ lấy ý kiến cử tri có trách nhiệm niêm phong toàn bộ phiếu hợp lệ, không hợp lệ, phiếu hỏng, phiếu chưa sử dụng bàn giao cho UBND phường Ngô Quyền. UBND phường có trách nhiệm lưu trữ phiếu được niêm phong theo quy định của pháp luật về lưu trữ.
* Báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri:
- Kết quả lấy ý kiến cử tri sẽ được tổng hợp theo từng Tổ lấy phiếu.
- Sau khi lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính, nếu có trên 50% tổng số cử tri trên địa bàn tán thành thì UBND thị xã hoàn thiện Đề án và gửi Hội đồng nhân dân thị xã để lấy ý kiến, theo Điều 132 Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
- Nếu người tán thành chưa đạt quá 50% tổng số cử tri trên địa bàn phường thì tổ chức lấy ý kiến cử tri lại theo quy định.
- UBND phường lập báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri trên địa bàn theo quy định.
Để cử tri và Nhân dân trên địa bàn phường nắm rõ về Đề án sắp xếp và việc lấy ý kiến cử tri, đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường cũng đề nghị các đồng chí cán bộ, Đảng viên, các ban ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền vận động Nhân dân đồng thuận về chủ trương sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính, đề nghị mỗi cử tri trong phường nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, thể hiện sự đồng nhất cao trong việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Sự đồng thuận của mỗi cử tri trong việc thực hiện chủ trương sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã của Đảng và Nhà nước góp phần xây dựng đơn vị hành chính mới hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, với mục tiêu dân giàu, phát triển bền vững.

Có thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang học, cái bục và văn bản

Dương Kiều Trinh PBT ĐTN CS HCM