Hà Nội giao ban công tác quý I năm 2022

19/05/2022
Sáng 6/4, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác quý I năm 2022. Đ/c Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có đồng chí Nguyễn Viết Đạt – Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng đại diện lãnh đạo một số phòng, ban liên quan.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây

Trong quý I năm 2022, Hà Nội đã nỗ lực, thúc đẩy kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế - xã hội mạnh mẽ, hiệu quả. Thành phố đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, vào cuộc ngay từ ngày đầu năm, chủ động thực hiện quyết liệt, đồng bộ, đạt nhiều kết quả rõ nét, toàn diện và quan trọng là theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra. Mức tăng trưởng đạt 5,83% (cả nước ở mức 5,03%) đúng với khung kịch bản tăng trưởng của thành phố để có niềm tin mạnh mẽ vào các quý sau để cả năm đạt mục tiêu 7-7,5%; dịch vụ tăng gấp 1,34 lần so với bình quân cả nước; tổng thu ngân sách, thu nội địa đều tăng; kim ngạch xuất nhập khẩu đều tăng trưởng; trên 6.300 doanh nghiệp thành lập mới; tổng mức bán lẻ tăng 9,1 %; giải quyết việc làm trong quý cho trên 50.000 lao động…. Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, mặc dù số ca mắc tăng cao, song Sở Y tế và các ngành đã phối hợp nhịp nhàng. Các trạm y tế xã, phường dù nhiều cán bộ mắc Covid-19 nhưng đã được các lực lượng đoàn thể, mạng lưới bác sĩ đồng hành…chi viện kịp thời. Nhờ đó công việc vẫn được đảm bảo, thể hiện rõ nét phương châm “4 tại chỗ”, chủ động ngay từ cơ sở. Bên cạnh đó, "Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân" ở Hà Nội với các tổ lưu động đã đến tận nhà hoàn thành tiêm cho gần 120.000 người có nguy cơ cao chưa được tiêm. Hà Nội đã tiêm trên 16 triệu mũi vaccine phòng Covid-19. Người từ 12 tuổi trở lên tiêm mũi cơ bản đạt 99,5%. Mũi 3 đã tiêm hơn 86%...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng ở Thủ đô tăng khá cao với 10/11 nhóm hàng tăng; sản xuất công nghiệp chỉ tăng 5,3% thấp hơn so cả nước, tỷ lệ giải ngân của thành phố mới đạt 8,62%, tăng so với cùng kỳ nhưng thấp hơn mặt bằng cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đ/c Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND Thành phố nhắc lại 8 hạn chế cần khắc phục mà Thủ tướng mới nhắc đến với cả nước để nhắc nhở các đơn vị phải tập trung, quyết liệt hơn trong các phần việc cụ thể và lưu ý, định hướng một số nội dung quan trọng với các sở, ngành và quận, huyện, thị xã. UBND thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng 7-7,5%, bảo đảm cân đối thu - chi ngân sách và kiểm soát lạm phát dưới 4%. Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, gồm: Tổng kết thực hiện Luật Thủ đô; Lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Chương trình phát triển nhà ở 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2040. Kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025. Tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô... Thành phố cũng thực hiện có hiệu quả các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; thực hiện miễn, giảm thuế, hỗ trợ lãi vay, hỗ trợ người lao động... theo nghị quyết của Chính phủ. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình trọng điểm, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của thành phố là tập trung công tác chuẩn bị phục vụ tổ chức SEA Games 31. Tăng cường quản lý các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, gắn với an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ các kỳ thi THPT năm học 2021-2022 và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022-2023.

Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án về ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ. Tổ chức thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2022 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Đặc biệt, không thể quên nhiệm vụ chống dịch khi virus SARS-CoV-2 đang có biến thể mới. Từ nền tảng kiểm soát tốt dịch bệnh, Thường trực Thành ủy thống nhất sẽ cho mở thêm 1 số dịch vụ nữa để phục vụ phục hồi sản xuất kinh doanh.

PHẠM HẢO