ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH CHUNG THỦ ĐÔ ĐẾN NĂM 2045 TẦM NHÌN 2065

29/11/2023
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VỆ TINH: ĐÔ THỊ SƠN TÂY VÀ VÙNG PHỤ CẬN

??????ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH CHUNG THỦ ĐÔ ĐẾN NĂM 2045 TẦM NHÌN 2065

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ VỆ TINH: ĐÔ THỊ SƠN TÂY VÀ VÙNG PHỤ CẬN??????

1. Tầm nhìn
• Đô thị vệ tinh Sơn Tây được định hướng là đô thị văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp khám chữa bệnh.
• Phát triển đô thị Sơn Tây trở thành đô thị văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng, khám chữa bệnh, đô thị xanh, đô thị vệ tinh cửa ngõ phía Tây Bắc thành phố Hà Nội, khai thác lợi thế đặc thù vùng cảnh quan cây xanh, hồ nước chiếm diện tích lớn như hồ Suối Hai, hồ Xuân Khanh,… và hệ thống di sản, di tích như thành cổ Sơn Tây, làng cổ Đường Lâm, nhiều công trình tôn giáo, tín ngưỡng khác. Gìn giữ cấu trúc đô thị cổ Sơn Tây, tạo dựng đô thị có bản sắc văn hóa đặc trưng – văn hóa Xứ Đoài.
Định hướng phát triển đô thị Sơn Tây:
• Giữ gìn cấu trúc đô thị cổ Sơn Tây, xây dựng đô thị có bản sắc đặc trưng văn hóa xứ Đoài theo mô hình đô thị xanh.
• Bảo tồn văn hóa truyền thống (thành cổ Sơn Tây, làng cổ Đường Lâm và các di tích khác)
• Chọn hướng phát triển đô thị, trên cơ sở phát triển ổn định khu vực Sơn Tây cũ. Mở rộng, phát triển mới đô thị về phía Tây, hướng về khu vực hồ Xuân Khanh và Đầm Được. Không mở rộng về hướng Nam và hướng Đông. Lấy thành cổ Sơn Tây, hồ Xuân Khanh là những không gian trọng tâm chính để tổ chức không gian đô thị. Xây dựng đô thị trên nền địa hình tự nhiên.
• Hình thành khu đại học tập trung quy mô lớn khoảng 400-500ha, ưu tiên các ngành nghề đào tạo về khoa học xã hội, văn hóa, nghệ thuật, du lịch, kinh tế...
• Hạn chế phát triển khu trung tâm hiện nay để bảo tồn và bảo vệ các di sản văn hóa (thành cổ, làng cổ, di tích). Khu trung tâm cũ của thị xã là các phường Lê Lợi, Ngô Quyền quanh thành cổ Sơn Tây sẽ được chỉnh trang, hoàn thiện các trung tâm văn hoá - TDTT, thương mại, dịch vụ, du lịch, cải tạo không gian trọng điểm là khu vực thành cổ Sơn Tây; Các trung tâm giáo dục, đào tạo dạy nghề giữ nguyên theo quy hoạch cũ (Dạy nghề cơ khí, công nghiệp, máy móc, lái xe nằm tại phường Xuân Khanh, Trung Sơn Trầm).
• Phát huy ưu thế cảnh quan, cây xanh, sông nước trong đô thị kết để hình thành hệ thống công viên gắn với hành lang xanh dọc sông Tích, sông Hồng và vùng cảnh quan Ba Vì – Suối Hai nối với sông Hồng.
- Về nhà ở:
• Khu đô thị trung tâm hiện hữu: Cải tạo, chỉnh trang nâng cấp nhà ở hiện có, tạo bộ mặt khang trang sạch đẹp cho đô thị. Các khu vực phát triển mới dành cho các khu nhà ở liên kế hoặc chung cư xây dựng tập trung theo quy hoạch.
• Khu đô thị mới Trung Hưng: Là khu đô thị mới của thành phố Sơn Tây với các chức năng cơ bản gồm: thương mại, dịch vụ và các khu ở. Được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh đồng bộ. Cấu trúc mạng đường phố hỗn hợp để phù hợp với địa hình. Khu đô thị mới Xuân Khanh - Đầm Được: Là khu ở mới, xây dựng nhà vườn, biệt thự kết hợp du lịch sinh thái, vừa khai thác vừa gìn giữ - tôn tạo khu vực sinh thái bán sơn địa. Trục trung tâm xây dựng cao tầng là trọng điểm không gian của khu vực.
– Các khu công viên cây xanh của Thị xã:
• Công viên thành cổ cần giữ gìn nguyên hiện trạng và tôn tạo bảo tồn các giá trị lịch sử của nó. Đây là lá phổi cho Thị xã.
• Công viên cây xanh dọc hai bên bờ sông Tích kéo dài từ đầu đường tránh đến tận đường chùa Thông. Nạo vét và kẻ bờ tạo cảnh quan và cải thiện môi trường sống đô thị. Tổng diện tích công viên dọc sông tích là 150ha.
• Các khu phát triển đô thị dọc các sông, suối khác cũng ưu tiên giữ gìn mặt nước tạo hồ điều hoà, trồng cây xanh, bảo vệ môi trường. Hạn chế tối đa việc san lấp hồ tự nhiên thành khu dân cư.
- Bảo tồn tôn tạo các di tích lịch sử có giá trị của Thị xã:
• Làng Việt cổ Đường Lâm và quần thể di tích Đình Mông Phụ đã được quy hoạch bảo tồn giữ nguyên. Định hướng khôi phục tôn tạo khu Văn Miếu Đường Lâm.
• Đền Và được trồng cây xanh cách ly và giữ gìn với tổng diện tích 10 ha. Xung quanh có đường đô thị bao bọc tránh lấn chiếm và tác động.
- Dự báo phát triển
Quy mô dân số năm 2045: khoảng 0,35 triệu người. Quy mô dân số khống chế tối đa: 0,5 triệu người. Quy mô đất đai: Diện tích đất tự nhiên: 6.378 ha. Chỉ tiêu đất dân dụng: khoảng 100-110 m/người. Đất xây dựng đô thị khoảng 5.300 - 5.500ha.
Tài liệu chi tiết bao gồm thuyết minh và bản vẽ được niêm yết công khai tại bảng tin trụ sở UBND phường Ngô Quyền.

Có thể là hình ảnh về bản đồ và văn bản

Có thể là hình ảnh về bản đồ và văn bảnCó thể là đồ họa về bản đồ và văn bảnCó thể là hình ảnh về bản đồ và văn bảnCó thể là hình ảnh về bản đồ và văn bảnCó thể là hình ảnh về bản đồ và văn bản

Dương Kiều Trinh - Phó Bí Thư ĐTNCS HCM